Bài giới thiệu sách tuần 3 tháng 2

Thứ hai - 19/02/2024 19:46 136 0
Mất và Còn, hai khái niệm rất khác biệt, nhưng đứng về một mặt nào đó nó cùng song song tồn tại bên nhau và nó làm cho cuộc sống càng có ý nghĩa hơn.
hình bìa sách
hình bìa sách
Trong xã hội công nghiệp, trong thời đại thông tin ngày nay người ta vẫn thấy xuất bản rất nhiều tiểu thuyết, người ta còn viết tiểu thuyết trên mạng nữa. Tiểu thuyết vẫn tồn tại như là một món ăn tinh thần không thể thiếu được của người đương đại. Vì thế Lưu Trọng Hải mạnh dạn viết tiểu thuyết.
          Lưu Trọng Hải là một kiến trúc sư có tên tuổi trong nghề và trong xã hội. Trên các báo chí thường xuất hiện nhiều bài viết của ông về những vấn đề quy hoạch – kiến trúc đô thị, song không chỉ là những vấn đề mang  tính thuần túy chuyên môn mà ông thường đề cập đến mối quan hệ của nó với các vấn đề văn hóa xã hội, mối liên quan đến cuộc sống thường ngày của người dân đô thị, với cách biểu tả rất đời thường, rất gần gũi với quần chúng và vì thế đã có những tác động tích cực đến họ.
          Các bài viết của ông tuy đầy tính lý luận về chuyên môn, học thuật nhưng ông đã diển đạt chúng dưới ngôn ngữ văn học với lời văn giản dị làm cho người đọc rất dễ cảm nhận. Chất văn học ẩn chứa trong ông không chỉ được bọc lộ ra trong những tác phẩm lý luận về kiến trúc, quy hoạch mà ông đã từng cho xuất bản tập thơ
“Tiếng đời” và tập truyện ngắn “Chuyện nhà chuyện cửa ở thành phố”. Tập truyện ngắn là những câu chuyện rất đời thường trong cuộc sống của người dân đô thị xung quanh vấn đề đất đai nhà cửa nhưng mang đầy tính bức xúc của xã hội.

          Lần này ông giới thiệu với bạn đọc cuốn tiểu thuyết đầu tay của mình, cuốn
“Mất và còn”. Cuốn sách dầy 800 trang đầy ắp tình yêu thương. Tình bạn, tình yêu, tình người như xoắn xuýt lấy nhau thông qua câu chuyện về những người thanh niên trí thức trải dài trong những năm tháng chiến tranh ác liệt nhất cho đến thời kỳ hòa bình xây dựng và đổi mới. Những nhân vật chính trong tiểu thuyết là những con người thật trong sáng, thật trí tuệ, thật tình cảm, họ biết sống cho một lẽ sống xứng đáng với thời đại, họ có những khát vọng và lòng tin yêu vào con người, vào cuộc sống. Những nhân vật của ông thật đẹp cả về thể xác lẫn tâm hồn. Bên cạnh còn có những nhân vật phản diện, họ là những con người hèn nhát, ít kỷ, cơ hội. Họ biết khai thác và tận dụng cả thời thế lẫn các tình thế cụ thể ở trong thời chiến tranh cũng như trong thời bình, ở cái thời buổi nhá nhem giữa cơ chế bao cấp và cơ chế thị trường để vun vén cho những lợi ích cá nhân. Song những nhân vật đó chỉ như là sự tương phản để làm rõ hơn những nét đẹp trong những con người chân chính.

          Những số phận trong truyện cứ thế cuốn theo dòng đời. Có những cái mất đi, có những cái còn lại. Nhưng đã mất đi nhưng vẫn còn lại đó mãi mãi bởi sự tồn tại vô hình của nó, bởi sự bù đắp lại của chính cuộc đời này. MấtCòn, hai khái niệm rất khác biệt, nhưng đứng về một mặt nào đó nó cùng song song tồn tại bên nhau và nó làm cho cuộc sống càng có ý nghĩa hơn.
          Tiểu thuyết “MẤT VÀ CÒN” với nội dung phong phú, với những tình tiết đầy xúc động và thắm đậm tình người, với văn phong trong sáng, giản dị và chân thật chắc chắn sẽ để lại trong lòng bạn đọc những ấn tượng sâu sắc về cuộc đời, những tình cảm sâu lắng về con người, và những dấu ấn của một thời gian đã qua. Tôi tin rằng những người đương thời sẽ hết sức đồng cảm với cuốn tiểu thuyết này và những thế hệ mai sau sẽ hiểu hơn về một thời mà cha anh họ đã sống.
Kính mời quý thính giả đến Trung tâm văn hóa Thể thao và Truyền thanh quận Ninh Kiều cùng tìm đọc tại Phòng mượn - Tổ Thư viện số 12, Phan Văn Trị, phường An Phú quận Ninh Kiều thành phố Cần Thơ. Hiện tại, Thư viện có trang bị máy tính để phục vụ bạn đọc truy cập tìm tài liệu một cách thuận lợi và nhanh chóng. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý độc giả!
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây