QUAN TÂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN BẢN SẮC VĂN HÓA CẦN THƠ

Thứ năm - 31/08/2023 05:45 153 0

(CT) - Chiều 7-9, đoàn kiểm tra, khảo sát của Ban Tuyên giáo Trung ương do đồng chí Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng Ban, làm trưởng đoàn, có buổi làm việc với Thường trực Thành ủy Cần Thơ về việc triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, văn bản của Đảng trên lĩnh vực văn hóa, văn nghệ (VH,VN) năm 2022.
Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ; các đồng chí lãnh đạo UBND, sở, ban, ngành thành phố.

Đồng chí Phạm Văn Hiểu phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: DUY KHÔI

Thời gian qua, các cấp ủy đảng của thành phố đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận và các văn bản của Đảng về công tác VH,VN. Qua đó, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về những quan điểm, chủ trương,  đường lối của Đảng về lĩnh vực VH,VN được nêu trong Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và các văn bản khác có liên quan. Công tác tuyên truyền, quán triệt các văn bản chỉ đạo của Trung ương và thành phố về lĩnh vực VH,VN luôn được các cấp, các ngành bám sát nội dung, cụ thể hóa thành chương trình công tác phù hợp với địa phương, cơ quan, đơn vị trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, tiếp thu có chọn lọc tinh hoa văn hóa tiến bộ, làm giàu thêm truyền thống văn hóa quê hương, đất nước, với nhiều hình thức thông tin.

Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho biết: Trên cơ sở triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận và các văn bản của Đảng về công tác VH,VN, TP Cần Thơ đã cụ thể hóa bằng các mô hình, cách làm cụ thể, hiệu quả. Đơn cử như ở lĩnh vực gia đình, việc phối hợp với các đoàn thể thực hiện các mô hình như “Ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo”, “Gia đình 5 không 3 sạch”... Hay việc kết hợp phát triển du lịch với bảo tồn, phát huy giá trị di tích và lễ hội; các mô hình bảo tồn di sản phi vật thể như Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ, Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia... Ông Nguyễn Thực Hiện cũng thông tin thêm, UBND TP Cần Thơ vừa có văn bản đồng ý đề nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc phối hợp tổ chức Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ X-2023 theo quy mô cấp quốc gia.
Tại buổi làm việc, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật đã phát biểu làm rõ thêm các vấn đề về xây dựng người Cần Thơ trí tuệ - năng động - nhân ái - hào hiệp - thanh lịch; hoạt động sáng tác và phổ biến tác phẩm văn hóa nghệ thuật; quản lý, khai thác và bảo tồn di sản văn hóa; xây dựng và phát triển đời sống văn hóa; đầu tư và phát huy thiết chế văn hóa...

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Văn Hiểu nhấn mạnh vai trò của gia đình trong việc hình thành nhân cách của từng thành viên, tiến tới xây dựng con người văn hóa, xã hội văn hóa. Vì vậy, các ngành liên quan tập trung xây dựng các mô hình gia đình văn hóa, người tốt việc tốt trên nền tảng các nghị quyết, chỉ thị, kết luận và các văn bản của Đảng về công tác VH,VN. Việc xây dựng đời sống văn hóa cần đi vào thực chất, chống hình thức, sáo mòn. Đồng chí Phạm Văn Hiểu cũng cho biết có tình trạng các công trình xây dựng tại di tích chưa phát huy hết công năng, giá trị; các tác phẩm văn học, nghệ thuật chưa được phổ biến rộng rãi; hoạt động xã hội hóa trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật của thành phố chưa mạnh...

Đồng chí Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, ghi nhận sự quan tâm sâu sát của Thành ủy Cần Thơ trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo trên lĩnh vực VH,VN thời gian qua, từ đó tạo ra những chuyển biến rõ nét. Thời gian tới, Cần Thơ cần tiếp tục quan tâm triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận và các văn bản của Đảng về công tác VH,VN; quan tâm xây dựng và phát triển bản sắc văn hóa Cần Thơ. Trong đó, Cần Thơ cần tìm cái riêng, nét độc đáo trong văn hóa để khai thác, tạo thành bộ nhận diện cho thành phố. Đó có thể là lễ hội, công trình kiến trúc, di sản văn hóa... từ đó khai thác thành sản phẩm đặc trưng, nâng tầm quy mô quốc gia, quốc tế. Cần Thơ cũng cần quan tâm đào tạo nhân lực, thu hút nhân tài trong lĩnh vực VH, VN.
Đồng chí Trần Thanh Lâm cho biết: Sau chuyến công tác tại TP Cần Thơ và một số địa phương, Ban Tuyên giáo Trung ương sẽ hoàn thiện báo cáo trình Ban Bí thư, Tổng Bí thư về kết quả sau 1 năm Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021; về những vấn đề mà Tổng Bí thư đã chỉ đạo tại hội nghị. Mục tiêu xa hơn, đây sẽ là cơ sở để Ban Tuyên giáo Trung ương báo cáo tổng kết Nghị quyết 23-NQ/TW năm 2008 của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới; tổng kết nền văn học, nghệ thuật sau 50 năm thống nhất đất nước.

m Sáng cùng ngày, đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương làm việc với Trung tâm Văn hóa TP Cần Thơ. Đồng chí Trần Thanh Lâm đánh giá cao những hoạt động của đơn vị trong thời gian qua như tuyên truyền lưu động, xây dựng và làm phong phú hoạt động các câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, tham gia và đạt thành tích cao tại các liên hoan, hội thi, hội diễn, biểu diễn phục vụ du khách... 
Trước đó, đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương đã có chuyến khảo sát, thắp hương và tham quan Đền thờ Vua Hùng tại TP Cần Thơ, Di tích Quốc gia Đình Bình Thủy.


Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Đền thờ Vua Hùng tại TP Cần Thơ.
Tin, ảnh: ĐĂNG HUỲNH
Nguồn: Báo điện tử Cần Thơ cập nhật ngày 07/09/2022 - 19:26

https://baocantho.com.vn/quan-tam-xay-dung-va-phat-trien-ban-sac-van-hoa-can-tho-a150859.html


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây