Trang trí trong mỹ thuật truyền thống của người Việt / Trần Lâm Biền chủ biên. - H. : Hồng Đức, 2018. - 202tr.; 24cm

Thứ sáu - 14/02/2020 19:50 2.414 0
Trang trí trong mỹ thuật truyền thống của người Việt / Trần Lâm Biền chủ biên. - H. : Hồng Đức, 2018. - 202tr.; 24cm

Trong quá trình hình thành và phát triển, bao nhóm tộc người khác nhau đã quần tụ để hội thành dân tộc Việt và hấp thụ biết bao sắc thái văn hóa của các tộc người anh em để trở thành một dân tộc có sức sống mạnh mẽ, đa sắc trên một nền tảng thống nhất. Nghiên cứu “hoa văn Việt Nam” cũng là tìm về một mạch nguồn bản sắc văn hóa Việt Nam, qua đó phản ánh được tính chất xuyên suốt, đa dạng trong thống nhất của lịch sử và văn hóa Việt Nam.
Quyển sách “Trang trí trong mỹ thuật truyền thống của người Việt” do Trần Lâm Biền biên soạn, Nxb. Hồng Đức ấn hành năm 2018 sẽ giúp cho các bạn có được những khái niệm cơ bản về nghệ thuật trang trí - một phần trong đời sống tình thần của người Việt. Sách dày 202 trang với bố cục 04 phần.
Phần 1 giới thiệu về hoa văn trong giai đoạn tiền sử (hoa văn trên đồ gốm) và giai đoạn sơ sử (hoa văn thời Đông Sơn (đồ đồng) bao gồm hoa văn hình mặt trời, hình người, hình chim, các loại động vật, thực vật khác,…).
Phần 2 nghiên cứu về trang trí hoa văn trong giai đoạn tự chủ, như biểu tượng về lực lượng tự nhiên và triết học và hình tượng linh vật trong di tích cổ truyền Việt (Rồng, Phượng, Lân, Rùa, Hổ, Voi, Trâu, Hươu).
Phần 3 là hình tượng cây cỏ trong cách trang trí hoa văn. Ở đây là những loại cây cỏ mang ý nghĩa thanh cao như: Sen, Tre, Mẫu đơn, Tùng, Trúc, Mai, Cúc, Lan, Đào.
Phần 4 viết về đề tài con người, tổ tiên chúng ta đã đi từ những “con người vũ trụ” (thần linh hoặc linh nhân nơi thiên quốc) là những nhạc sĩ, vũ nữ thiên thần, nhạc công đầu người mình chim,… chuyển dần sang thiên thần dưới dạng thế nhân. Để rồi từ thế kỷ XVI, nhất là trong thế kỷ XVII, là các hoạt cảnh gắn với đời thường.
Quyển sách “Trang trí trong mỹ thuật truyền thống của người Việt” là một tài liệu hữu ích, ghi nhận giá trị di sản nghệ thuật của ông cha ta để lại - hoa văn trang trí, để từ đó giúp chúng ta tìm ra những tinh hoa để học tập, đóng góp vào việc xây dựng nền nghệ thuật hôm nay và mai sau.
Sách đang được phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu với mã số:
* Phòng Đọc:
- 745.09597 / TR106TR
- DL.017277
* Phòng Mượn:
- 745.09597 / TR106TR
- MG.009380

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây