Đồng dao và trò chơi truyền thống / Huỳnh Ngọc Trảng chủ biên; Sưu tầm, biên soạn: Nguyễn Thanh Lợi, Lê Hải đăng,... - Tp. Hồ Chí Minh : Văn hoá - Văn nghệ Tp. Hồ Chí Minh, 2019. - 523tr.; 24cm

Thứ ba - 16/06/2020 20:34 1.883 0
Đồng dao và trò chơi truyền thống / Huỳnh Ngọc Trảng chủ biên; Sưu tầm, biên soạn: Nguyễn Thanh Lợi, Lê Hải đăng,... - Tp. Hồ Chí Minh : Văn hoá - Văn nghệ Tp. Hồ Chí Minh, 2019. - 523tr.; 24cm
Từ thuở xa xưa, trò chơi dân gian có vai trò và ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân ta. Những trò chơi truyền thống gắn bó sinh động với đời sống thường nhật, lao động, sản xuất, phong tục tập quán,... của người dân Việt Nam từ miền núi cao đến miền đồng bằng, duyên hải... Chính sự đa dạng phong phú, ý nghĩa thẩm mỹ - nghệ thuật và tính kết nối cộng đồng của nó đã tạo nên những nét đẹp trong bản sắc văn hóa dân tộc từng vùng miền nói riêng, của dân tộc nói chung.
 Quyển sách “Đồng dao và trò chơi truyền thống” do Huỳnh Ngọc Trảng chủ biên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn, sâu sắc hơn về nguồn gốc, ý nghĩa của trò chơi dân gian và bài đồng dao ở nhiều vùng miền trên đất nước Việt Nam. Sách dày 523 trang, nội dung gồm 2 phần: 
Phần 1 với tiêu đề “Chơi và trò chơi và phong hóa” giới thiệu về nguồn gốc, ý nghĩa và các loại trò chơi dân gian và truyền thống. Cho thấy, trò chơi dân gian dành cho trẻ em thường bắt nguồn từ những bài đồng dao, một loại văn vần tự do, ngắn hay dài tùy theo đặc điểm yêu cầu của trò chơi hoặc lặp đi lặp lại không dứt. Mỗi bài đồng dao đề cập nhiều thứ, có vẻ như ngô nghê, không gom vào một chủ đề nào và cũng chẳng biểu ý khen chê sự việc nào cả. Chúng mang sự hồn nhiên và tinh thần rất vô tư của trẻ con, những bài đồng dao cuốn hút những đứa trẻ cùng hát, cùng cố gắng chơi hết mình, được tham gia. Những bài đồng dao ấy đã hấp dẫn bao thế hệ trẻ thơ và đi vào ký ức của biết bao người dân Việt.
Phần 2 với tiêu đề “Sưu tập trò chơi” trình bày các trò chơi dân gian ở các vùng miền gồm: Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Giang, Ninh Bình, Hải Phòng, Nghệ Tĩnh, Thừa Thiên - Huế, Phú Yên - Khánh Hòa, Nam Bộ. Đây là kết quả sưu tầm và hệ thống lại những trò chơi truyền thống với nhiều thể loại như: Trò chơi không phân biệt giới tính (Trốn tìm, Kéo co, Rước đèn, Cướp cờ,…); Trò chơi của các em trai (Đá ngựa, Đá gà; Cưỡi ngựa ném cầu, Đánh trận giả, Đánh bi, Đánh đáo, Tán lon, Chọi dế,…); Trò chơi của các em gái (Nhảy lò cò, Nhảy dây, Đánh thẻ, Chơi ô làng, Chơi đồ hàng,…); Trò vui ngày hội dành cho người lớn (Đua thuyền, Ném cầu, Đánh vật, Tục thi cỗ, Bắt vịt, Cờ người,…).
Được biên soạn công phu, quyển sách “Đồng dao và trò chơi truyền thống” là tài liệu góp phần bảo tồn, lan tỏa các giá trị văn hóa cổ truyền Việt Nam. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, nhiều địa phương trong cả nước chủ trương khai thác thế mạnh du lịch, đã chú ý khôi phục lại các lễ hội truyền thống, tổ chức nhiều trò chơi dân gian thì đây là một tài liệu tham khảo hữu ích. Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số: 
▪ Ký hiệu phân loại: 398.809597 / Đ455D
▪ PHÒNG ĐỌC: DL.018210    
▪ PHÒNG MƯỢN: MA.022049, MA.022050

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây