24 gương hiếu thảo : Nhị thập tứ hiếu toàn tập / Huy Tiến. - Tái bản lần thứ 3. - Thanh Hoá : Nxb. Thanh Hoá, 2017. - 200tr. : Tranh vẽ; 21cm

Thứ hai - 12/08/2019 21:48 2.478 0
24 gương hiếu thảo : Nhị thập tứ hiếu toàn tập / Huy Tiến. - Tái bản lần thứ 3. - Thanh Hoá : Nxb. Thanh Hoá, 2017. - 200tr. : Tranh vẽ; 21cm

Hiếu nghĩa với bậc sinh thành từ lâu đã trở thành truyền thống đạo lý làm người được ngợi ca, nhất là ở phương Đông. Người Việt Nam cũng luôn xem tình cảm gia đình là thiêng liêng, cao quý nhất, trong bất cứ hoàn cảnh nào, thời điểm nào, và không giờ phút nào lại không nghĩ đến công ơn sinh thành dưỡng dục cù lao của cha mẹ:
Công Cha như núi Thái Sơn,
Nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra”.
Trong đó, “Nhị thập tứ hiếu” hay “24 tấm gương hiếu thảo” của tác giả Quách Cư Nghiệp là một tác phẩm gia huấn dưới dạng thơ được phổ biến rộng rãi trong dân chúng. Tại Việt Nam, quyển sách “24 gương hiếu thảo - Nhị thập tứ hiếu” do Huy Tiến biên soạn dưới dạng văn xuôi và có minh họa bằng hình ảnh, được Nxb. Thanh Hóa ấn hành năm 2017 sẽ giúp các bạn tìm hiểu tác phẩm bằng một hình thức sinh động hơn.
Với độ dày 200 trang, quyển sách đã nêu bật những giá trị tình cảm, đạo đức cao quý mà mọi thế hệ, mọi thời đại đều ngưỡng vọng, noi theo qua tấm gương hiếu thảo của 24 nhân vật nổi tiếng lưu danh từ ngàn xưa: Vua Thuấn, Đổng Vĩnh, Mẫn Tử Khiên, Thái Thuận, Lục Tích, Giang Cách, Đinh Lan, Chu Thọ Xương, Lão Lai Tử, Vương Thôi, Hoàng Hương, Ngô Mãnh, Quách Cự, Mạnh Tông, Tử Lộ. Trong 24 câu chuyện hiếu thảo được đề cập trong quyển sách, có những câu chuyện thực sự gây xúc động như chuyện Vua Thuấn, Mẫn Tử Khiên, Tử Lộ; Có những câu chuyện pha lẫn thần thoại, có sự can thiệp của đấng siêu nhiên như chuyện Mạnh Tông, Đổng Vĩnh, Vương Tường, Khương Thi.
Quyển sách “24 gương hiếu thảo - Nhị thập tứ hiếu” không chỉ đề cao đạo hiếu, là những bài học đạo đức đặt trong bối cảnh xã hội phong kiến thời xưa, mà giới trẻ hôm nay vẫn có thể thấy ở đây những bài học quý giá phù hợp với thời đại. Không chỉ là sách dành cho thiếu nhi, đây là tác phẩm có thể nói là dành cho tất cả mọi người, nhận thức được tầm quan trọng của lòng hiếu thảo, để từ đó sống và cư xử văn minh, tốt đẹp hơn với tất cả mọi người, không chỉ trong gia đình mà trong toàn xã hội.
Sách đang được phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu với mã số:
* Phòng Thiếu nhi:
- 173/H103M
- NA.3795, NA.3796.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây