CẦN THƠ LỌT VÀO CHUNG KẾT THÀNH PHỐ XANH QUỐC TẾ 2022

Thứ ba - 31/10/2023 03:23 116 0
CẦN THƠ LỌT VÀO CHUNG KẾT THÀNH PHỐ XANH QUỐC TẾ 2022
Ngày 5/6, Cần Thơ đã xuất sắc lọt vào vòng chung kết của chương trình Thành phố Xanh quốc tế (OPCC) năm 2022.
Bà Trần Thị Hải, Giám đốc Chương trình Phát triển Bền vững của WWF-Việt Nam
trao kỷ niệm chương của chương trình Thành phố Xanh quốc tế cho lãnh đạo Cần Thơ.
 
Chương trình OPCC, do WWF khởi xướng, kêu gọi các thành phố trên toàn thế giới chung tay giải quyết các thách thức chung về khí hậu. Năm nay, chương trình nhận được sự tham gia của hơn 280 thành phố thuộc trên 50 quốc gia. Tại Việt Nam, thành phố Cần Thơ lọt vào vòng chung kết nhờ các số liệu ấn tượng trong Báo cáo Dữ liệu khí hậu của thành phố. 

Được khởi xướng vào năm 2011, mục tiêu của chương trình OPCC là vinh danh các thành phố thành công trong giảm thiểu và thích ứng với khí hậu trên toàn cầu. Ban giám khảo của chương trình năm nay đã rất ấn tượng với cam kết và tiến trình thực hiện kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu của thành phố, đặc biệt quyết tâm của thành phố trong nỗ lực giảm nhẹ phát thải khí nhà kính.

Chương trình Thành phố Xanh quốc tế nhằm khuyến khích các thành phố xây dựng các cam kết và mục tiêu tham vọng về khí hậu phù hợp với các mục tiêu của Thỏa thuận Paris. Chương trình năm nay cho thấy các thành phố tham gia đang nỗ lực điều chỉnh các mục tiêu của mình để phù hợp với mục tiêu giữ mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu không quá 1,5 độ C.

Trên thực tế, các thành phố tham gia chương trình có kế hoạch giảm lượng phát thải khí nhà kính lên đến 246 triệu tấn CO2, tương đương với tổng lượng phát thải khí nhà kính hàng năm của Tây Ban Nha.

Ban giám khảo đánh giá thành phố Cần Thơ, cùng các thành phố khác lọt vào vòng chung kết của chương trình năm nay, là những chuyên gia hàng đầu đến từ các tổ chức như: C40, Ngân hàng Phát triển châu Phi, ICLEI... Ngài Seth Schultz, Giám đốc của Tổ chức Resilience Rising là Trưởng Ban giám khảo chương trình. 

Hồ sơ của thành phố Cần Thơ được đánh giá bởi rất nhiều tiêu chí, bao gồm: mục tiêu tham vọng về khí hậu, cam kết của lãnh đạo, khả năng ứng phó với các thách thức trong tương lai và kế hoạch hành động khí hậu toàn diện.

Bà Trần Thị Hải, Giám đốc Chương trình Phát triển Bền vững, tổ chức WWF-Việt Nam nhận xét: “69 giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu toàn diện trong giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050 của thành phố Cần Thơ đã đạt được số điểm tuyệt đối của Ban giám khảo OPCC về chỉ số quyết tâm chính trị. Các nỗ lực và quyết tâm này là nguồn cảm hứng, khích lệ các thành phố khác trên toàn cầu cùng ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu".

Sau khi lọt vào vòng chung kết chương trình Thành phố Xanh Quốc tế, Cần Thơ sẽ đại diện cho Việt Nam cùng với 32 quốc gia khác tiếp tục tham gia Chiến dịch Tôi yêu thành phố (We love City) từ ngày 19/9 đến ngày 31/10.

Chiến dịch nhằm kêu gọi người dân thành phố cùng thực hiện kế hoạch và cam kết của thành phố hướng đến phát triển đô thị các-bon thấp. Người dân sẽ cùng bình chọn và đưa ra đề xuất nhằm cải thiện và bảo vệ môi trường thành phố. WWF-Việt Nam đang tích cực hỗ trợ thành phố Cần Thơ trong quá trình chuẩn bị, tuyên truyền và phát động chiến dịch này.

 
HỒNG LÊ
 

Nguồn: Báo điện tử Nhân dân cập nhật ngày 05/06/2022

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây