Bánh Việt truyền thống mùa lễ hội / Hồ Đắc Thiếu Anh, Nguyễn Hồ Tiếu Anh. - H. : Phụ nữ Việt Nam, 2021. - 137tr.; 23cm

Thứ hai - 22/05/2023 23:32 554 0
banh Viet truyen thong mua le hoi
banh Viet truyen thong mua le hoi
     Mỗi món bánh truyền thống tượng trưng cho nét văn hóa ẩm thực của một đất nước, mang nét đặc trưng riêng của từng vùng miền. Mỗi sản phẩm là tinh hoa nghệ thuật, là nơi gửi gắm tâm hồn người Việt vào món ăn Việt, đặc biệt khi nó là món ăn mang tính lễ nghi trong các dịp lễ tết, giỗ kỵ, cưới xin.
     Tác giả Hồ Đắc Thiếu Anh và Nguyễn Hồ Tiếu Anh xuất thân từ xứ Huế - cái nôi của nền văn hóa ẩm thực Việt, đã trải nghiệm các loại bánh từ Nam ra Bắc. Với trách nhiệm và tâm huyết truyền nghề, các tác giả muốn chuyển tới độc giả những ký ức, cảm xúc cũng như kỹ năng không thể thiếu để làm món bánh truyền thống qua quyển sách “Bánh Việt truyền thống mùa lễ hội”.
     Từ nơi sinh thành của tác giả, các loại bánh cung đình Huế mang hương vị đặc sắc – lấy sự tinh khiết làm đầu; ví như bánh trái cây rực rỡ mà ngọt thanh, bánh bó mứt thập cẩm thơm hương từng loại nguyên liệu, bánh phu thê với bột bánh trong suốt cùng sợi dừa giòn sựt quyện nhân đậu xanh béo bùi, còn có bánh hạt sen thanh mát ngậm vào là tan trong miệng.
     Hay những món ăn dân dã thơm ngon, đậm đà hương sắc Nam Bộ, chẳng hạn như bánh thuẫn hấp xốp mềm, bánh bò rễ tre chan nước cốt dừa béo ngậy, bánh xôi vị đậm đà hương mật mía...
     Lại không thể quên bánh cốm Hà thành thoảng nhẹ hương thu, bánh chè lam mộc mạc vị đậu phụng béo bùi, bánh gai thơm thảo giấu mình trong lớp lá chuối khô, bánh khảo mềm dịu trắng tinh, bánh gio ngai ngái vôi nồng…
     Kho tàng bánh Việt phong phú và đa dạng, khiến bức tranh văn hóa ẩm thực nước nhà có thêm nhiều sản phẩm, nhiều hương sắc đặc trưng làm du khách nước ngoài mỗi lần ghé lại đều lưu luyến không rời.
     Quyển sách gồm 137 trang với 18 món bánh được hướng dẫn chi tiết thành phần nguyên liệu, các bước cụ thể quá trình làm bánh, đồng thời cũng chia sẻ các mánh nhỏ để bạn đọc có thể nấu dễ dàng hơn, kèm theo đó là những hình ảnh bắt mắt, sinh động về các món bánh.
     Các tác giả hy vọng “Bánh Việt truyền thống mùa lễ hội” không những giúp lan tỏa được phần nào nét đẹp truyền thống trong đời sống hiện đại để con cháu sau này biết đến các món bánh của ông bà ngày xưa, mà còn góp phần quảng bá nét văn hóa tinh túy của bánh Việt với bạn bè quốc tế.
     Sách do Nxb. Phụ nữ  xuất bản năm 2021, Thư viện thành phố Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số:
     Ký hiệu phân loại: 641.8 / B107V
     PHÒNG MƯỢN: MD.010000; MD.010001
     PHÒNG ĐỌC TỔNG HỢP: DL.020582

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây