Cha cõng con : Dành cho lứa tuổi 13+ / Lương Đình Dũng. - H. : Kim Đồng, 2018. - 97tr. : Tranh vẽ; 19cm

Thứ hai - 12/08/2019 05:30 1.144 0
Cha cõng con : Dành cho lứa tuổi 13+ / Lương Đình Dũng. - H. : Kim Đồng, 2018. - 97tr. : Tranh vẽ; 19cm

Cha cõng con” là tập truyện ngắn của đạo diễn Lương Đình Dũng, gom góp những câu chuyện về tình cảm gia đình, tình người chất chứa nhiều cảm xúc.
Với độ dày 97 trang, tập truyện tập trung vào những mảnh ký ức về gia đình, dưới góc nhìn của những người con dành cho cha mẹ, anh chị em mình, thấp thoáng dáng hình của những số phận gia đình nơi miền quê thuở trước.
Câu chuyện tiêu biểu “Cha cõng con” cũng là tên của tập truyện kể về một người cha nghèo khổ cùng con trai sống ngày qua ngày bằng nghề đánh bắt cá. Rồi một ngày người con bị mắc bệnh hiểm nghèo, không thể nào sống nổi. Khi ấy người cha tìm mọi cách để thực hiện ước nguyện của con, được đến thật gần hơn với bầu trời và những đám mây. Người cha bắt đầu hành trình cõng con lên tòa nhà cao nhất nơi thành phố xa xôi, để con được đến gần hơn bầu trời. Rồi khi “thấy ánh mắt lấp lánh của con nhìn chiếc máy bay”, người cha lại tìm cách thực hiện ước nguyện cho con đi máy bay một lần trong đời. Nhưng số tiền chỉ đủ cho một người đi, còn mình con lại không thể đi máy bay. Trong giây phút tuyệt vọng nhất, một người khách xuất hiện, như ông tiên trong cổ tích, mua vé giúp hai cha con. “Cha cõng con” đã có một cái kết đẹp, lấp lánh giữa thực và ảo đan quyện vào nhau. Và câu chuyện này cũng đã được dựng thành bộ phim cùng tên, giành được được các giải thưởng quốc tế danh giá như: “Giải Phim châu Á xuất sắc nhất”, “Giải Kịch bản phim xuất sắc nhất”.
Bên cạnh đó quyển sách còn là những trang viết về những phận người khác nhau trong cuộc sống qua những câu chuyện như: “Con gái, mặt trời vẫn mọc ở phía đông kìa!”; “Tiếng hát cô dọn phòng”; “Người bán củi dở hơi”; “Khoảnh khắc”,… đã tạo nên một bức tranh nhiều màu sắc về đời sống. Những nhân vật trong những câu chuyện ấy, khi bị đặt mình vào những tình huống ngặt nghèo, vẫn hướng đến những chân thiện của cuộc đời. Ở đó, từng khoảnh khắc đẹp cứ ánh lên, cho ta thấy cuộc sống thực vẫn còn nương náu nhiều điều thiện, điều lành biết bao.
Đọc quyển sách, bạn sẽ nhận ra phận người côi cút mà không bất hạnh, bởi rực lên đó là ánh sáng của niềm tin vào phẩm chất thiện lương, lòng nhân ái, và trên tất cả là tình cảm gia đình - chỗ dựa vững chắc cho tâm hồn mỗi người.
Sách do Nxb. Kim Đồng ấn hành năm 2018. Mời bạn tìm đọc quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu với mã số:
* Phòng Thiếu nhi:
- 895.9223/CH100C
- NA.3873, NA.3874.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây