Người mẹ cầm súng / Nguyễn Thi. - H. : Kim Đồng, 2006. - 287tr.; 21cm. - (Tủ sách vàng. Tác phẩm chọn lọc dành cho thiếu nhi)

Thứ hai - 12/08/2019 05:20 10.998 0
Người mẹ cầm súng / Nguyễn Thi. - H. : Kim Đồng, 2006. - 287tr.; 21cm. - (Tủ sách vàng. Tác phẩm chọn lọc dành cho thiếu nhi)

Người mẹ cầm súng” là tên một tập truyện nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Thi. Với độ dày 287 trang, quyển sách đã dựng lên hình ảnh một người mẹ cầm súng thực thụ, một người mẹ tiêu biểu cho tinh thần cách mạng Việt Nam - Chị Nguyễn Thị Út hay còn được gọi là chị Út Tịch, thông qua các truyện ngắn: “Người mẹ cầm súng”, “Mùa xuân”, “Mẹ vắng nhà”, “Ước mơ của đất”.
Nội dung quyển sách viết về cuộc đời và gương chiến đấu của chị Út Tịch, anh hùng lực lượng vũ trang tỉnh Trà Vinh trong kháng chiến chống Mỹ - Một cô bé nghèo được cách mạng giác ngộ và trưởng thành, trở thành một chiến sĩ du kích dày dạn kinh nghiệm cùng đồng đội liên tiếp lập nhiều chiến công. Lý tưởng cách mạng cũng như quyết tâm diệt ngoại xâm của chị được thể hiện qua câu nói giản dị mà khẳng khái: “Còn cái lai quần cũng đánh”.
Qua từng câu chuyện, những trang viết đã thể hiện được sức sống mãnh liệt, sức quật khởi phi thường của con người Việt Nam trước những thử thách sống còn của lịch sử, làm dấy lên niềm tin và lòng tự hào dân tộc, củng cố nhận thức, khẳng định tư thế chính nghĩa trong chiến đấu. Những nhân vật trong tập truyện có cá tính riêng nhưng tất cả đều có những đặc điểm chung là yêu nước mãnh liệt và căm thù bọn xâm lược. Nhưng họ cũng mang đầy những đức tính thuần Nam bộ: thẳng thắn, bộc trực, lạc quan, yêu đời, giàu tình nghĩa. Với những lí do đó, truyện ký “Người mẹ cầm súng” cũng đã được Hội đồng văn học nghệ thuật của Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam tặng giải chính thức giải thưởng văn học, nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu (1960 – 1965).
Quyển sách do Nxb. Kim Đồng ấn hành năm 2006. Mời bạn tìm đọc quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu với mã số:
* Phòng Thiếu nhi:
- 895.9223/NG558M
- NC.860, NC.861.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây