Kĩ năng phòng cháy, chữa cháy thoát hiểm, thoát nạn và hỗ trợ cứu người khi xảy ra hoả hoạn : Dành cho học sinh THCS và THPT

Thứ tư - 10/06/2020 06:02 2.282 0
Kĩ năng phòng cháy, chữa cháy thoát hiểm, thoát nạn và hỗ trợ cứu người khi xảy ra hoả hoạn : Dành cho học sinh THCS và THPT
Từ thực tiễn của cuộc sống, ông cha ta đã đúc kết “Thủy, hỏa, đạo, tặc” hay “Giặc phá không bằng nhà cháy” để nói lên tác hại khôn lường của nạn cháy.
Những năm gần đây, tình hình cháy, nổ ngày càng diễn biến hết sức phức tạp, các vụ cháy tập trung rất nhiều ở nhà dân, khu dân cư, khu chung cư cao tầng, khu công nghiệp, khu công cộng, nhà trường,…và để lại hậu quả hết sức nghiêm trọng. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ cháy nổ là do người dân thiếu kiến thức trong việc phòng cháy, chữa cháy và sử dụng điện, gas, chất đốt,…không an toàn. 
Nhằm giúp học sinh Trung học cơ sở và Trung học phổ thông có kiến thức, kĩ năng về phòng cháy, chữa cháy, thoát hiểm, thoát nạn và hỗ trợ cứu người khi xảy ra hỏa hoạn, qua đó góp phần hạn chế rủi ro khi gặp các tình huống nguy hiểm, Nxb. Giáo dục Việt Nam biên soạn cuốn sách “ Kĩ năng phòng cháy, chữa cháy thoát hiểm, thoát nạn và hỗ trợ cứu người khi xảy ra hoả hoạn (Dành cho học sinh THCS và THPT). Sách dày 99 trang gồm 2 phần:
Phần 1 gồm 13 bài học cung cấp kiến thức, kĩ năng phòng cháy, chữa cháy và thoát hiểm, thoát nạn. Từ bài 1 đến bài 7 giúp các em học sinh tìm hiểu về các nội dung gồm: Công tác phòng cháy, chữa cháy; Những kiến cơ bản về cháy, nổ; Nguyên nhân cháy nổ và tác hại do cháy nổ gây ra; Các phương pháp phòng cháy, chữa cháy; Giới thiệu một số phương tiện, thiết bị phòng cháy, chữa cháy và chất chữa cháy; Cách nhận biết và xử lý khi có cháy xảy ra.
Từ bài 8 đến bài 13 hướng dẫn các kĩ năng như: Sử dụng một số phương tiện chữa cháy; Phòng cháy, chữa cháy trong sử dụng điện, sử dụng gas, trong phòng thí nghiệm và ở các phương tiện đi lại; Kĩ năng thoát hiểm, thoát nạn khi có cháy xảy ra.
Phần 2 giới thiệu về công tác cứu người khi xảy ra hỏa hoạn và hướng dẫn sơ cấp cứu nạn nhân bị điện giật, bị bỏng, bị ngã.
Nội dung sách được trình bày khoa học, dễ hiểu kèm nhiều hình minh họa sinh động giúp học sinh biết phải làm gì, không nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, còn có các câu hỏi giả định khi xảy ra sự cố cháy, nổ để học sinh tự trình bày các phương án xử lí. Với mục đích “học đi đôi với hành”, sách còn hướng dẫn cho học sinh tổ chức những hoạt động diễn tập thực tế giúp các em hứng thú khi tiếp cận những kiến thức mới.
 
Xuất bản năm 2019, quyển sách là tài liệu thiết thực, góp phần hỗ trợ giáo viên và học sinh trong công tác dạy - học các biện pháp phòng chống cháy, nổ và cách hỗ trợ cứu người khi xảy ra hỏa hoạn.
Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số: 
* Phòng Thiếu nhi:
- Ký hiệu phân loại: 363.37/K300N
- Số đăng ký: ND.8215; ND.8216

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây